T7. Th6 15th, 2024

Hoạt động của các doanh nghiệp trên 50% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam

Hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 15 FTA đã có hiệu lực và 2 FTA đang đàm phán. Trong 15 FTA đã ký kết và thực thi có 8 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN (gồm Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), 5 FTA giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và New Zealand, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA ASEAN – Hồng Kông), 7 FTA ký kết với tư cách là một bên độc lập (Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Liên minh kinh tế Á – Âu, Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)). Việt Nam đang trong quá trình đàm phán 2 FTA là FTA với Khối Khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA – gồm 4 nước là Thụy Sĩ, Na-uy, Ai-xơ-len và Lích-xten-xtai) và FTA với Israel.

Việc tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế với hàng loạt các quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ổn định; các chính sách và môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam phát triển mạnh trong giai đoạn 2016-2020 với lợi thế về nguồn nhân lực, vị trí địa lý và môi trường kinh doanh ổn định.

Bên cạnh ấn phẩm “Kết quả chính thức Tổng điều tra kinh tế 2021” Tổng cục Thống kê xuất bản các ấn phẩm chuyên đề nhằm phân tích chuyên sâu về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và một số lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục, y tế, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh,… Ấn phẩm “Tổng điều tra kinh tế năm 2021 – Hoạt động của các doanh nghiệp trên 50% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam” là một ấn phẩm chuyên sâu đánh giá về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp có trên 50% vốn góp thuộc các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Affiliates Statistics, gọi tắt là FATS). Đây là lần thứ 3 ấn phẩm về kết quả hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được tổng hợp và biên soạn. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách thức tiếp cận thị trường của các nước thông qua các chi nhánh, công ty con của mình tại nước sở tại, được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gọi là “Hiện diện thương mại – Phương thức 3”, đang phát triển nhanh chóng.

Nội dung ấn phẩm bao gồm một số nhận định khái quát và số liệu thống kê về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp FATS giai đoạn 2016-2020, phản ánh quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới. Ấn phẩm về hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được biên soạn từ kết quả cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021, điều tra doanh nghiệp hằng năm của Tổng cục Thống kê và một số dữ liệu do các Bộ, ngành cung cấp.

Với lượng thông tin lớn, nội dung phức tạp nên ấn phẩm khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Tổng cục Thống kê mong nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng thông tin. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: ngoaithuong@gso.gov.vn.

Tải file PDF về tại đây: ẤN PHẨM

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *