T7. Th5 25th, 2024
Ngót ngét cũng đã 10 năm, tôi được công tác trong ngành; một con số nếu cứ đi thôi thì không thấy gì nhưng nếu nhìn lại thì đã là khá dài và đặc biệt với tôi chỉ mới hơn ba mươi. Trước đây, tôi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, với ước mơ được mặc đồng phục ngành Ngân hàng, vì khi ngồi trên ghế nhà trường tôi chưa biết gì nhiều về cơ quan Thống kê. Sau 6 tháng tốt nghiệp, tình cờ lướt mạng, tôi thấy tin tuyển dụng của ngành. Bố tôi đã động viên tôi đi thi “ Cứ thử sức con ạ. Đó là một cơ hội cho con cọ xát, kiểm tra kiến thức của mình.” Tôi nghe lời bố và làm hồ sơ.
Ngày nộp hồ sơ, bố tôi đi thay tôi, khi đến Cục Thống kê, bố tôi tình cờ gặp được người quen (nay bác đã về hưu). Bác mời bố tôi uống nước và hỏi chuyện: “cháu học trường nào, có nộp thêm chỗ nào không, Thống kê bây giờ khác xưa nhiều lắm, thi cử chặt chẽ, tỷ lệ chọi cao lắm nhé. Trong thời gian chờ thi cứ bảo cháu nộp hồ sơ thêm chỗ khác. Bố về kể cho tôi nghe, đối với tôi đó là một lời khuyên chân tình nhưng cũng tạo áp lực lớn cho tôi.
Khi ấy, tôi đã xin đươc việc làm lễ tân khách sạn, vì khách sạn vắng khách nên tôi có thời gian ôn bài. Kiến thức thật sự rất nhiều từ luật, chuyên ngành, tiếng anh và tin học. Nhiều người hay nói khi tôi còn là một sinh viên “học vậy thôi chứ đi làm chẳng dùng đến”. Nhưng đến bây giờ, tôi khẳng định việc học tốt, nắm vững kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng và cần thiết cho công việc tương lai. Ôn bài là thế nhưng tôi lo lắm, tỷ lệ chọi cao thế này chắc chỉ có rớt. Kỳ thi đến, một mình khăn gói lên Đồng Nai, vào phòng thi cố gắng hết sức bình tĩnh, làm bài bằng sự tư duy và cả kiến thức được học. Có thể là trúng tủ và là cả cái duyên, tôi đã đậu với số điểm tương đối tốt so với mặt bằng của tỉnh nhà.
Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến nơi mình sẽ nhận nhiệm vụ công tác, đó là chú Xuân Cục trưởng và chú Thái Trưởng phòng Tổ chức – hành chính (hai chú đều đã về hưu) rất thân thiện và tình cảm. Tôi vẫn nhớ mãi lời chú Thái nói “muốn giàu thì không vào Thống kê con ạ nhưng ở đây mọi người sống rất tình cảm với nhau”.
Ngày 01/10/2013 tôi đến Cục nhận quyết định với các bạn trúng tuyển cùng đợt, phân công hợp tình hợp lý, tôi được phân về Chi cục Thống kê Hòn Đất. Và lời chú T nói thật sự rất đúng, khi về chi cục nhận nhiệm vụ, biết tôi nhà xa, chú Khánh (khi ấy là quyền chi cục trưởng) đã dò tìm chỗ ở cho tôi, thường xuyên hỏi han đời sống và test kiến thức của tôi. Kiến thức thì rộng nên câu trả lời của tôi thường là “dạ, dạ… chờ con tra google”. Chú K nói, người làm Thống kê phải nhạy bén, chậm chạp là thua ngay, đặc biệt trong các cuộc họp tại địa phương, số liệu mình làm ra là biết nói nên phải bảo vệ được nó.
Trải qua gần 10 năm công tác, tôi vẫn là một chuyên viên; nhưng với tôi, tôi có thêm nhiều mối quan hệ từ công tác thống kê này là rất nhiều người dân đến doanh nghiệp, các cơ quan, ban ngành địa phương; có cái nhìn rộng ở nhiều mặt như nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của huyện nhà.
Chú K đã từng nói “đi làm ai chẳng muốn thăng quan tiến chức nhưng đã lãnh lương từ thuế của người dân nộp hãy làm bằng cái tâm, hãy làm chất lượng vào, cố gắng trau dồi thêm chuyên môn, kỹ năng thì cơ hội sẽ đến.”
Tôi sẽ cố gắng, vẫn sẽ nhiệt huyết như khi mới vào nghề. Tôi xin trích dẫn lời bài hát mà tôi vẫn nghêu ngao “Em là cô gái Thống kê, sáng trưa chiều tối say mê chuyên cần, đường xa rồi cũng sẽ gần, khó khăn rồi cũng dần dần trôi qua”.
Tôi là cô gái Thống kê và tôi yêu con số Thống kê!
Xin gửi lời chúc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thống kê ta, một lời chúc sức khỏe và thành đạt!
Tác giả: Hoàng Thị Mỹ Hạnh
Thống kê viên Chi cục Thống kê Hòn Đất, huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang.

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *