T7. Th6 15th, 2024
Chiều ngày 19/7/2023, tại tỉnh Bắc Ninh, Đoàn công tác Tổng cục Thống kê (TCTK) do Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bắc Ninh nhằm trao đổi, tham vấn và chia sẻ các nội dung liên quan đến tình hình tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác cơ quan TCTK cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Tại đây, đại diện lãnh đạo Công ty đã trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất, kế hoạch 6 tháng cuối năm và dự kiến các năm tiếp theo của Samsung. Theo đó, năm 2008, dự án nhà máy của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức được thành lập tại Bắc Ninh. Sau gần 15 năm, trong tổng số gần 19 tỉ USD vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư cho dự án Tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,2 tỉ USD.
 

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc tại Bắc Ninh
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam
Kết quả hoạt động hiệu quả của Samsung đã góp phần mang lại sự thay đổi ngoạn mục tại Bắc Ninh. Nếu như năm 2005, quy mô GRDP của Bắc Ninh là 1.504 tỉ đồng; năm 2010, con số này tăng lên 16.685 tỉ đồng thì đến năm 2022, quy mô GRDP đã tăng lên hơn 248.376 tỷ đồng, đứng thứ 4 vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 9 cả nước. Trong khi diện tích Bắc Ninh là nhỏ nhất cả nước, dân số chỉ khoảng 1,4 triệu người. Thu nhập bình quân của Bắc Ninh đã vượt 6.700 USD, đứng thứ 4 cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 đạt gần 1,5 triệu tỉ đồng, vươn lên vị trí thứ nhất cả nước, vượt Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó tỷ trọng ngành công nghiệp điện tử đã tăng lên 79,3%.

Cũng theo lãnh đạo Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, trong năm vừa qua, hoạt động của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty…

Liên quan đến tình hình thực hiện báo cáo thống kê định kỳ của Samsung Bắc Ninh, đại diện TCTK cho biết, nhìn chung, doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thống kê, nghiêm túc thực hiện việc cung cấp thông tin theo quy định; Có phân công người làm báo cáo thống kê và thu thập thông tin từ các bộ phận chuyên trách, hợp tác chặt chẽ với Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh trong quá trình kê khai thông tin và giải trình số liệu bất thường; Số liệu chính thức điều tra tháng, quý, năm có độ tin cậy và chính xác cao. Tuy nhiên, số liệu ước tính điều tra tháng của một số doanh nghiệp (SEV, SEHC, Samsung Display…) ở một số kỳ còn chưa sát với thực tế (có sự chênh lệch lớn giữa số ước tính và số chính thức tháng), làm ảnh hưởng đến dự báo chung của toàn ngành.

Chính vì vậy, tại buổi làm việc, Lãnh đạo TCTK đề nghị Công ty Samsung Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng cục Thống kê cung cấp số liệu kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm 2023 và năm 2024, làm căn cứ để Tổng cục Thống kê có thể đánh giá sát thực kịch bản tăng trưởng của năm 2023 và xây dựng kịch bản năm 2024 giúp Chính phủ, các địa phương có giải pháp điều hành phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với thực tiễn; Đồng thời, Công ty cần đẩy mạnh kê khai thông tin thống kê trực tuyến trên phần mềm của cơ quan thống kê để kịp thời cung cấp tình hình sản xuất kinh doanh hàng tháng, quý, năm của doanh nghiệp.

Kết thúc nội dung làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, TCTK tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, tập trung vào các nội dung liên quan đến tình hình tăng trưởng và phát triển kinh tế -xã hội trên địa bản tỉnh Bắc Ninh; các khuyến nghị và chính sách.
 

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc tại Bắc Ninh 1
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh trong 6 tháng đầu năm và những khó khăn, vướng mắc trong việc tổng hợp các số liệu kinh tế – xã hội phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương. Theo đó, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nên Bắc Ninh đã đạt được một số kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2023: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 21% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch tăng 76%; vận tải hành khách tăng 77,7%, vận tải hàng hóa tăng 31,2%. Thu hút FDI tăng gấp 2,8 lần về dự án cấp mới và gấp 4,8 lần về vốn đăng ký; thành lập mới doanh nghiệp tăng 28,3%… Bên cạnh những thuận lợi, Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến khó lường, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân…

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác cơ quan TCTK đã trao đổi các nội dung liên quan đến tình hình tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh; chia sẻ bức tranh kinh tế – xã hội của Bắc Ninh dưới góc nhìn của cơ quan thống kê.

TCTK cũng đưa ra khuyến nghị một số chính sách, giải pháp cho tỉnh Bắc Ninh như: Nâng cao năng lực dự báo, phân tích tình hình để có những quyết sách linh hoạt, phù hợp; nghiên cứu các giải pháp tăng thu ngân sách bền vững; điều hành kịp thời, hiệu quả ngân sách địa phương năm 2023; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đầu tư cho sản xuất, tạo năng lượng mới cho tương lai; có chính sách đầu tư đa ngành, đa nghề, hạn chế sự phụ thuộc vào một số doanh nghiệp lớn; chuẩn bị tốt hạ tầng KCN để đón làn sóng đầu tư mới; phát triển công nghiệp công nghệ cao, sản xuất thông minh; đẩy mạnh phát triển hoạt động thương mại dịch vụ… 

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Cục Thống kê tỉnh phối hợp các Sở, ngành, địa phương xây dựng các chỉ tiêu kinh tế – xã hội sát thực tế; chỉ đạo các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp số liệu đầu vào cho cơ quan thống kê; tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác thống kê; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương…

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cũng khuyến nghị UBND tỉnh xây dựng kịch bản điều hành từng quý, năm trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành, địa phương. Cục Thống kê chủ động xây dựng báo cáo hàng tháng, hàng quý tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, có đánh giá điểm sáng, điểm tối, ưu điểm, nhược điểm, đề xuất giải pháp với lãnh đạo tỉnh.
 

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc tại Bắc Ninh 2
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh Bắc Ninh
Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn TCTK đã có những tham vấn cho Bắc Ninh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị Cục Thống kê nghiên cứu, tham mưu tỉnh triển khai phần mềm mô phỏng, nhận định, đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của các địa phương đến cấp xã; tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác thống kê…
 
Thu Hường

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *