T7. Th6 15th, 2024

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê giám sát điều tra Doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng

Để kịp thời nắm bắt thông tin về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Điều tra doanh nghiệp năm 2023 và các yêu cầu của doanh nghiệp trong tiếp cận và sử dụng thông tin thống kê, ngày 6/4/2023 Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin (Tổng cục thống kê) đã thành lập đoàn công tác đi thị sát điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng.

Tham gia đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, bà Vũ Thị Thu Thủy – Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, đại diện lãnh đạo cục Thống kê Hải Phòng, Tạp chí Con số và Sự kiện; Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Hải Phòng và đại diện Phòng nghiệp vụ Cục Thống kê Hải Phòng.

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương trả lời phỏng vấn 

Trong buổi sáng ngày 7/4/2023, nhóm công tác do Lãnh đạo cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin dẫn đầu cùng phóng viên báo, đài đã tiến hành khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng (thuộc Tập Đoàn JFE SHOJI TRADE – Nhật Bản) – một doanh nghiệp FDI qui mô lớn của Thành phố. Trao đổi với đoàn công tác,  ông Fumito Okabe  – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng cho biết: Mặc dù thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, Công ty cũng gặp rất nhiều khó trong hoạt động sản xuất kinh doanh: Đơn hàng giảm, chi phí nguyên vật liệu, chi phí chung tăng, đặc biệt năm 2022 do ảnh hưởng của nền kinh tế Mỹ nên chi phí lãi vay tăng mạnh nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty.

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 2
Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng

(thuộc Tập Đoàn JFE SHOJI TRADE – Nhật Bản) 

Để ứng phó với những khó khăn trước mắt và tạo đà phát triển khi nền kinh tế hoàn toàn phục hồi, Công ty đã đặt “nguồn lực nhân sự” làm ưu tiên hàng đầu, luôn cân nhắc cải thiện quyền lợi cho người lao động; soát xét qui trình để lên kế hoạch hành động cho mục tiêu cắt giảm chi phí, khuyến khích mạnh mẽ các ý tưởng sáng tạo trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và nghiên cứu phát triển lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới.

Theo đó, các dữ liệu kinh tế Việt Nam như GDP, CPI, vốn FDI, chỉ số PCI, cán cân thương mại được công ty thường xuyên khai thác và sử dụng… Đây là các thông tin rất cần thiết làm căn cứ để công ty có thể đưa ra các kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn cũng như dài hạn, vì vậy nếu chính phủ Việt Nam có thể xây dựng được một nền tảng dữ liệu chung trên một trang web sẽ rất hữu ích và hiệu quả cho các nhà đầu tư…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tinh thần hợp tác trong cung cấp thông tin trong điều tra, Ông khẳng định : “Chúng tôi thấy làm báo cáo thống kê trên website rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực, Doanh nghiệp luôn tôn trọng và nghiêm túc trong việc thực hiện báo cáo theo quy định của luật pháp”

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 3
Tổng giám đốc Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng trả lời phỏng vấn

Ông đề nghị Ngành Thống kê nên đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa Luật Thống kê để tất cả các doanh nghiệp hiểu việc thực hiện báo cáo thống kê là trách nhiệm và nghĩa vụ chứ không phải chỉ là sự hỗ trợ và hợp tác, nên giới thiệu các biện pháp bảo mật thông tin hiện đang được áp dụng để doanh nghiệp thấy an tâm hơn khi cung cấp các thông tin điều tra.

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 4

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 5

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 6

Cũng trong buổi làm việc, nhóm công tác đã thăm quan công xưởng nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và tiến hành giám sát công tác kê khai phiếu điều tra điện tử của nhân viên kế toán của Công ty. Qua khảo sát cho thấy, do có sự tập huấn kỹ lưỡng và sự hỗ trợ nghiệp vụ sát sao của các điều tra viên, việc thực hiện kê khai trên phiếu điều tra điện tử đã được Công ty nghiêm túc thực hiện và thao tác thuần thục.

Chiều cùng ngày đoàn công tác Tổng cục Thống kê do Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo và công chức Cục Thống kê Hải Phòng về thực hiện kế hoạch công tác năm 2023.

Theo Báo công tác quí 1 năm 2023 của Cục Thống kê Hải Phòng: Cục Thống kê thành phố Hải Phòng có tổng số công chức là 107 người, trong đó công chức có trình độ thạc sỹ chiếm 11,22%, đại học 87,85%, cao đẳng 0,93%. Số cán bộ có trình độ lý luận chính trị cao cấp chiếm 6,51%; trung cấp 38,32%. Cán bộ, công chức được bồi dưỡng quản lý hành chính nhà nước chương trình chuyên viên trở lên 100%; đã qua đào tạo ngoại ngữ, tin học là 100%. Đây là nguồn lực nền tảng giúp Ngành thống kê Hải Phòng vượt mọi khó khăn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giám sát Điều tra Doanh nghiệp tại Thành phố Hải Phòng 7
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm việc với cục Thống kê thành phố Hải Phòng

Trong quí I năm 2023, Cục đã thực hiện biên soạn và cung cấp đầy đủ, kịp thời báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng và quý 1/2023. Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin thống kê được triển khai theo đúng kế hoạch và được chú trọng đẩy mạnh đáp ứng cung cấp thông tin cho các cấp, các ngành và đối tượng dùng tin được thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu đa dạng và theo đúng quy định của Luật Thống kê. Hình thức phổ biến thông tin thông qua xuất bản phát hành sách, qua văn bản, tờ gấp, Trang thông tin điện tử của Cục, người sử dụng yêu cầu trực tiếp (số lượng truy cập trang thông tin điện tử của Cục Thống kê đến ngày 04/4/2023 đạt trên 5.225.000 lượt truy cập).

Bên cạnh đó Cục Thống kê Hải Phòng đã thực hiện tốt vai trò tham mưu trong xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Kết quả ước tính chỉ tiêu GRDP quý I/2023 do Tổng cục Thống kê biên soạn và công bố đã được Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và thống nhất sử dụng, đồng thời từ kết quả này Cục Thống kê cập nhật lại kịch bản tăng trưởng trong những tháng, quý tiếp theo của năm 2023 để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội địa phương….

Trong Quý I năm 2023, Cục Thống kê đã tổ chức, triển khai 20 cuộc điều tra thường xuyên thuộc các lĩnh vưc: CN, XD, VĐT; TMDV, VT; Giá NLTS, Giá TD; DSLĐ; XHMT; NLTS.  Trong quí, công tác chuẩn bị cho điều tra Doanh nghiệp năm 2023 đã được hoàn tất và sẵn sàng về nhân lực, vật lực, yếu tố kỹ thuật… đảm bảo thông suốt mọi công đoạn trong qui trình tiến hành thu thập thông tin.

Để cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2023 đạt kết quả tốt nhất, Cục Thống kê Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong việc tổ chức thực hiện cuộc điều tra Doanh nghiệp, từ khâu rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hỗ trợ công tác tuyên truyền thông tin cuộc điều tra đến cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ công tác triển khai, đẩy nhanh tiến độ điều tra, hỗ trợ công tác, kiểm tra hoàn thiện dữ liệu điều tra.

Phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn báo chí, các Sở ngành trong công tác phổ biến thông tin thống kê, tuyên truyền các cuộc điều tra: Đưa tin, bài viết về cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2023 trên Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng (Báo giấy và báo điện tử); Tạp chí Con số và Sự kiện; Cổng thông tin điện tử của Cục Thuế; Cổng thông điện tử thành phố; Cổng tin tức thành phố; Cổng thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Cổng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông. Trong quý I/2023, Cục Thống kê phối hợp với Đài Phát thành và Truyền hình Hải Phòng xây dựng 03 chương trình truyền hình, sóng FM trực tiếp về tình hình kinh tế – xã hội, điều tra doanh nghiệp năm 2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao kết quả công tác của Cục Thống kê Hải Phòng, đây chính là nền tảng để ngành Thống kê Hải Phòng tiến tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023.  Với mục tiêu nâng cao ứng dụng CNTT tại cơ quan thống kê; nâng cao kỹ năng của công chức về ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn của Cục Thống kê, Tổng cục trưởng tin rằng với tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó của tập thể Lãnh đạo, công chức Cục Thống kê Thành phố, đặc biệt với ưu thế là địa phương tiên phong trong ứng dụng CNTT, ngành Thống kê Hải Phòng sẽ thực hiện tốt mục tiêu trên, đáp ứng chủ đề  “năm dữ liệu số”./.

P.Lan
Nguồn: Tạp chí Con số & sự kiện (Tổng cục Thống kê)

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *