T7. Th5 25th, 2024

Nếu được lựa chọn thêm một lần nữa, em vẫn chọn Thống kê để tiếp tục sự nghiệp của mình – Statistics in my hearto

Bài dự thi: Theo dấu chân nghề Thống kê”
PB16 – Nếu được lựa chọn thêm một lần nữa, em vẫn chọn Thống kê để tiếp ưu tục sự nghiệp của mình – Statistics in my heart).

“Thống kê”: cụm từ ấy gần như gắn liền với thanh xuân tươi đẹp của em. Năm 2010, bước vào nghề với biết bao bỡ ngỡ, xong để trở thành công chức của ngành em cũng trật vật, vất vả không kém.

Khi đó, em là cử nhân Quản trị văn phòng, xin vào Cục Thống kê Bạc Liêu chỉ làm hợp đồng ngắn hạn, vì yêu quí ngành Thống kê, vì muốn gắn bó lâu dài với ngành nên em phải cố gắng học thêm ngành kinh tế để có bằng phù hợp, để đủ điều kiện được thi công chức ngành Thống kê.

Cuộc sống một mình xa nhà (Thanh Hóa – Bạc Liêu) vừa làm, vừa đi học, mưu sinh cuộc sống thật sự rất vất vả, nhưng không vì vậy mà em nản lòng. Đợi chờ và cố gắng, năm 2012 em đã thi đậu và chính thức trở thành công chức của ngành Thống kê. Kết quả đó là cả một quá trình cố gắng, là niềm vui và động lực để em phấn đấu trong bước đường tương lai. Khi đã bén duyên với ngành rồi “em yêu thống kê” bằng cả tâm huyết của mình, vui, buồn của em thì “thống kê” quyết định phần nhiều.

Thế rồi đến một ngày em phải “theo trai về nhà chồng”, cuộc đời cũng thật biết cách thử lòng em, khi em đã quyết định lập nghiệp ở miền Nam, thì “ông trời lại se duyên” em về với chồng ở miền Bắc. Chênh vênh vì nơi làm việc xa gia đình, em phải quyết định xin việc về gần nhà, nhưng vẫn kiên định với mục tiêu là nuôi dưỡng hi vọng được tiếp tục làm “Thống kê”. Suốt 3 năm trời rong ruổi Bắc Nam (từ khi lầy chồng 2017-2019) , khi còn hừng hực tuổi trẻ, đến lúc vác bụng bầu và ngay cả khi sinh con chưa tròn 3 tháng tuổi “vác con đi theo” để xin việc, để làm sao chuyển được việc về gần nhà, làm sao có thể tiếp tục sự nghiệp Thống kê. Em đã đi mọi chỗ cần đi, đến nơi cần đến và viết cả “Tâm thư” tưởng chừng “thấu lên tận trời xanh” thế nhưng hầu như “không có hi vọng”, mạnh mẽ có, khóc lóc có, em đã muốn bỏ cuộc để về quê buôn bán cùng gia đình.

Thế nhưng, nhờ sự yêu thương của gia đình, đặc biệt là sự thấu hiểu của chồng và nhất là tình thương của tất cả mọi người trong Cục Thống kê Bạc Liêu, chị chủ nhà trọ dễ mến, những người bạn tuyệt vời đã tiếp thêm cho em sức mạnh vượt qua khó khăn để tiếp tục sự nghiệp, nhưng đó là sự nghiệp khác chứ không phải là Thống kê nữa.

Yêu Thống kê thật nhiều nhưng mọi cố gắng cuối cùng của em với thống kê chỉ là dốc hết sức hoàn thành tốt nhiệm vụ mình đảm nhận để làm “món quà tinh thần” trước khi chia xa – “Bằng khen của Bộ kế Hoạch và Đầu tư về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, là niềm động viên an ủi em trước khi rời xa Thống kê. Ngàn lần, ngàn lần em muốn hét lên “em yêu thống kê”, bằng cả con tim em nuối tiếc vì “cuộc tình dang dở” này.

Buồn vì phải chia xa Ngành mà mình yêu mến, những cố gắng không được đáp lại với lĩnh vực mà em đã theo đuổi và lựa chọn. Nhưng cũng không vì lí do đó mà tình yêu Thống kê nguội tắt trong em. Giờ đây ông trời “se duyên” em với ngành Y, một niềm vui mới đến an ủi em, nhưng cũng đầy lo lắng với lĩnh vực mới. Em chấn an tinh thần, với xuất phát điểm từ Thống kê đi ra, với những tâm huyết và cố gắng thì ngành gì mình cũng có thể làm tốt, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn.

Nhiệm vụ mới được giao “kế toán Bảo hiểm y tế”, ngoài tìm hiểu luật thì thực sự em quá may mắn vì đã có “Thống kê làm gốc”, tổng hợp, xử lý, viết báo cáo số liệu thống kê của ngành Y là một phần của báo cáo thống kê mà em đã từng làm “Báo cáo Thống kê tổng hợp”. Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng, nhưng thống kê lại len lỏi vào từng công việc của mỗi ngành, phát huy cái đã có, cái từng làm, em vẫn tìm được niềm vui “thống kê” ngay cả khi em làm ngành Y.

Nói như vậy để biết rằng Thống kê thực sự rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực và hơn hết để mọi người hiểu rằng “ em yêu Thống kê biết nhường nào”.
“Một lời sao có thể nói hết, ngàn lời yêu dấu trong con tim”, giờ đây khi không còn được thực hiện nhiệm vụ thống kê nữa, không còn được làm việc với những con số Thống kê nữa, nhưng em vẫn luôn dõi theo mọi hoạt động của ngành, tin tức thống kê trên thời sự, tạp chí con số và sự kiện hay trang Phổ biến thông tin Thống kê…

Đặc biệt hơn, tình cảm của các anh chị đồng nghiệp thống kê cũ ở Cục Thống kê Kiên Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Viện Khoa học Thống kê… vẫn luôn giữ liên lạc, vẫn luôn trợ giúp mỗi khi em cần đến dữ liệu thống kê, hay đơn giản chỉ là kể về ngành cho em nghe đó là niềm vui, là tinh thân, là gắn bó mật thiết để e “yêu Thống kê” nhiều hơn.

Hôm nay, ngồi viết những tâm sự này, không phải với ý nghĩ mong được giải, mà nhờ có cuộc thi “Theo dấu nghề Thống kê” em mới có cơ hội được nói nên tình cảm của mình với ngành Thống kê. Thực sự rất nhớ ngành, nhớ anh chị em đồng nghiệp Thống kê, nhớ những tình cảm mà không ở đâu có được ngoài “Thống kê”, tình cảm chia sẻ, gắn bó giữa Thống kê các vùng miền.

Những câu nói, những lời lẽ còn vụng về, nhưng tình cảm em dành cho Thống kê là chân thành. Cuối cùng em chúc ngành Thống kê Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao “Dữ liệu tốt hơn, cuộc sống tốt hơn”; tập thể công chức, viên chức, người lao động trong ngành Thống kê sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho trang web “Phổ biến thông tin Thống kê” có nhiều bài viết hay, chia sẻ bổ ích đến người dùng tin và là cầu nối tình cảm, theo dõi hoạt động của ngành Thống kê ngày càng ý nghĩa hơn.

(P/s: Nếu được lựa chọn thêm một lần nữa, em vẫn chọn Thống kê để tiếp tục sự nghiệp của mình – Statistics in my heart).

Tác giả: Đinh Thị Hà Bệnh viện đa khoa Thạnh Thành- Thanh Hoá.

#Phobienthongtinthongke #Theodaunghethongke

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *