CN. Th7 21st, 2024

Hải Phòng cam kết tạo thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu cơ hội hợp tác và đến đầu tư

Từ ngày 14-11 đến ngày 16-11, tại Trung tâm Hội nghị Moscone, San Francisco, Hoa Kỳ, diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023, với sự tham dự của gần 2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tổ chức quốc tế; viện nghiên cứu và trường đại học trong khu vực. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham gia hội nghị… Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tham gia Đoàn chính thức của Chủ tịch nước và phu nhân dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Cùng thời gian này, thành phố tổ chức Đoàn công tác làm việc tại Hoa Kỳ tham gia một số hoạt động bên lề Hội nghị thượng đỉnh và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ.

Ngay trong ngày 14-11 (giờ Mỹ), tức ngày 15-11 (giờ Việt Nam), sau khi hạ cánh xuống thành phố San Francisco, đồng chí Bí thư Thành ủy cùng Đoàn công tác của Chủ tịch nước thăm, gặp gỡ và nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong ngày 15-11 (giờ Mỹ), tức ngày 16-11 (giờ Việt Nam), đồng chí Bí thư Thành ủy tháp tùng Chủ tịch nước tham gia các chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023, thăm và làm việc với một số địa phương, đơn vị của Hoa Kỳ như: Dự Hội đồng quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ (CFR); thăm và làm việc tại Đại học Stanford; thăm Trung tâm y tế và Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Stanford; dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, tiếp Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ, thăm gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam (Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh Bắc và Công ty cổ phần Sovico) tại Triển lãm bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2023. Chiều 15-11, đồng chí Bí thư Thành ủy và Đoàn công tác của thành phố tham dự Hội nghị bàn tròn về hợp tác kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp và đối tác của Việt Nam và Hoa Kỳ với sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước. Cùng tham dự có một số lãnh đạo các bộ, hội, ngành Trung ương, Đoàn công tác của thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng chiến lược và cam kết mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, nhất là các đối tác Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư. Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, Hải Phòng là thành phố cảng biển, là một trong ít địa phương có đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia, hội tụ đủ 5 loại hình giao thông đồng bộ, có tính kết nối với khu vực và thế giới. Hải Phòng đang xây dựng hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp với các ưu thế vượt trội như: Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải rộng hơn 22.000 ha, với nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục và kết nối đồng bộ với cụm cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện. Đây là một trong những cảng lớn của Việt Nam, có thể đón tàu có tải trọng 200.000 tấn và liên kết đa phương thức trong mạng lưới vận tải quốc tế. Thành phố Hải Phòng sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, với 4 trường đại học và hơn 60 cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn thành phố có thể cung cấp lượng lớn lao động lành nghề làm việc trong các doanh nghiệp. Đến với Hải Phòng, nhà đầu tư cũng được tận hưởng cuộc sống thoải mái với những tiện ích phong phú, hệ thống trường học, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại, các khu vực giải trí và du lịch hấp dẫn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, sau chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam trong tháng 9-2023, Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết, triển khai nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó, mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác là thế mạnh của hai nước. Xác định Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và với quyết tâm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, cùng với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kinh tế -xã hội, chính quyền thành phố Hải Phòng cam kết mạnh mẽ đồng hành, hỗ trợ, tạo điều thuận thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại thành phố. Hiện thành phố đang tập trung nâng cấp hạ tầng kỹ thuật điện, nước; đẩy nhanh xây dựng các dự án nhà ở xã hội phục vụ cho nhu cầu sinh sống và làm việc của người lao động, nhất là lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và đào tạo nhân lực chất lượng cao; nhanh chóng chuyển đổi và sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng trang trại điện gió tại đảo Bạch Long Vĩ. Hải Phòng đang khẩn trương xây dựng tại phía Nam thành phố khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000 ha, với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội, hướng đến xây dựng khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị bàn tròn, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ, lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư, phát triển Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn giữa UBND thành phố Hải Phòng với Cảng Los Angeles – Hoa Kỳ, Tập đoàn phát triển đô thị Kinh Bắc và Tập đoàn Energy Capital.

Trước đó, sáng 15-11 (giờ Mỹ), tức ngày 16-11 (giờ Việt Nam), Đoàn các đồng chí lãnh đạo thành phố thăm và làm việc tại Thung lũng Silicon; Trung tâm kết nối khởi nghiệp sáng tạo Plug and Play Center tại Thung lũng này.

Nguồn: Báo Hải Phòng.

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *