T7. Th6 15th, 2024

Những ngày cuối tháng 9- 2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Đây là tin vui đối với thành phố khi tiếp tục có thêm nhà đầu tư lớn, tầm cỡ vào Hải Phòng, đồng thời, khẳng định hiệu quả các biện pháp xúc tiến đầu tư của lãnh đạo thành phố. Với dự án của Tập đoàn SK, Hải Phòng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu hút vốn FDI năm 2023, xuất sắc “về đích” trước 3 tháng.

Sức hút mạnh mẽ đối với các tập đoàn kinh tế lớn

Việc Tập đoàn SK hiện diện tại Hải Phòng là một thành công lớn sau chuyến xúc tiến đầu tư của lãnh đạo thành phố do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy dẫn đầu tại Hàn Quốc vào tháng 6 năm 2023. Theo đó, thành phố xúc tiến ký biên bản hợp tác và chỉ sau hơn 3 tháng, Tập đoàn SK chính thức có mặt tại Hải Phòng. Đáng chú ý, đây là dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên của SK tại Việt Nam và Hải Phòng là địa chỉ SK lựa chọn.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, SK Group là một tập đoàn đa ngành lớn thứ 2 tại Hàn Quốc với các lĩnh vực hoạt động như: công nghệ viễn thông, sản xuất chất bán dẫn, điều chế dược phẩm, sản xuất hóa chất, khai thác dầu khí, kinh doanh bất động sản, khách sạn và trung tâm thương mại,… Các công ty con của SK Group đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam như: Vingroup, Masan Group, Imexpharm, PV Oil… Tuy nhiên, dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên chính là Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance tại Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, sản xuất các sản phẩm sinh học công nghệ cao, rất phù hợp với xu hướng hiện nay và ưu tiên kêu gọi đầu tư của thành phố Hải Phòng.

Cũng sau chuyến công tác tháng 6 năm 2023 tại Hàn Quốc của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Tập đoàn LG Innotek quyết định tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD vào Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư của toàn dự án là 2,051 tỷ USD. Với việc đầu tư thêm 1 tỷ USD, LG Innotek xây thêm 1 nhà máy thứ 3 tại Hải Phòng, dự kiến vận hành thử quý 4 năm 2024 và chính thức hoạt động quý 1 năm 2025. Dự án sẽ tạo thêm 3.000 việc làm mới, nộp ngân sách thành phố mỗi năm dự kiến khoảng 100 tỷ đồng. Như vậy, cùng với các tập đoàn kinh tế lớn đã hiện diện tại Hải Phòng như: LG, Bridgestone, GE, Kyocera, Fuji Xerox, Regina Miracle, Pegatron…, Hải Phòng đón thêm SK và tương lai sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn nữa, thể hiện sức hấp dẫn mạnh mẽ của Hải Phòng trong thu hút nguồn vốn FDI, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng thu hút được gần 800 dự án đầu tư vào các KCN, KKT; trong đó, 503 dự án có vốn FDI đạt 25 tỷ USD, dự án trong nước đạt 13,2 tỷ USD, đưa Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 miền Bắc về thu hút đầu tư. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, thu hút vốn đầu tư tăng mạnh, ước đạt trên 11 tỷ USD. 

Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu hút FDI năm 2023

Với dự án của SK và một số dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong tháng 9 năm 2023, Hải Phòng chính thức hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu hút vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2023.

Cụ thể, cùng với dự án của SK tại Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng còn trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án tầm cỡ khác. Đó là điểu chỉnh tăng vốn 238 triệu USD cho dự án sản xuất máy và thiết bị văn phòng của nhà đầu tư Kyocera Document Solutions Inc. (Nhật Bản) tại Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư của toàn dự án lên 425 triệu USD. Ngoài Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng còn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan với tổng số vốn đầu tư hơn 223 triệu USD…

Như vậy, chỉ trong tháng 9 năm 2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án với tổng số vốn đăng ký lên tới hơn 1 tỷ USD. Với kết quả này, trong 9 tháng năm 2023, các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) đã thu hút đạt gần 3 tỷ USD vốn FDI, bằng 120% kế hoạch năm, xuất sắc về đích trước 3 tháng.

Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, sức hấp dẫn trong việc thu hút FDI của Hải Phòng là do có hệ thống các KCN, KKT hiện đại với Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và 14 KCN đang hoạt động, trong đó có 9 KCN nằm trong Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là hệ thống cảng biển nước sâu tại Lạch Huyện hiện đang thực hiện tới 8 bến, đang tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng các bến tiếp theo. Cùng với đó là Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; là hệ thống đường cao tốc, đường bộ kết nối thuận tiện với cả vùng, miền bắc và cả nước; hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi…

Tuy nhiên, sức hút, sự hấp dẫn quan trọng nhất chính là những nỗ lực đổi mới tư duy, cải cách toàn diện, hành động quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các cấp, các ngành, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố dành nhiều thời gian làm việc với các nhà đầu tư lớn và trực tiếp xúc tiến đầu tư cả tại chỗ và tại nước ngoài. Các chuyến công tác gần đây của lãnh đạo thành phố tại Hàn Quốc, Nhật Bản mang lại thành công vượt trội và ngay sau đó, đã có những dự án “tỷ USD” được triển khai. Đây là thành tựu nổi bật của Hải Phòng, khẳng định sự năng động và sức hấp dẫn trong phát triển kinh tế thành phố Cảng, góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển được Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết đại hội 16 Đảng bộ thành phố đặt ra./.

Lê Hiệp

Báo Hải Phòng.

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *