T2. Th6 17th, 2024

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự các sự kiện của SIAP tại Nhật Bản

Từ ngày 12-15/12/2022, trong vai trò là thành viên Hội đồng điều hành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương đã tham dự các sự kiện do Viện Thống kê Liên hợp quốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Chiba, Nhật Bản. Các sự kiện gồm có: Kỳ họp lần thứ 18 của Hội đồng điều hành SIAP, Cuộc họp lần thứ 8 của Mạng lưới điều phối đào tạo thống kê và Hội thảo quản lý lần thứ 17 của Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Viện Thống kê châu Á – Thái Bình Dương (SIAP) là trung tâm đào tạo về Thống kê ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trực thuộc Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP), được thành lập vào tháng 5 năm 1970, với chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết. Hoạt động chủ yếu của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo thống kê, kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Hội đồng điều hành SIAP gồm đại diện Chính phủ Nhật Bản và 8 thành viên khác được ESCAP bầu từ các quốc gia thành viên và thành viên liên kết, có trách nhiệm đánh giá tình hình quản trị, tài chính và thực hiện chương trình công tác hàng năm và dài hạn của SIAP. Tại Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP diễn ra ở Băng-cốc, Thái Lan, trong ngày 24/5/2022, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã được các nước thành viên ESCAP tín nhiệm bầu vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương. Theo quy định, Tổng cục Thống kê Việt Nam sẽ cùng đại diện của nước chủ nhà Nhật Bản và 7 thành viên khác của Hội đồng điều hành SIAP sẽ họp ít nhất mỗi năm một lần để đánh giá tình hình quản trị, tài chính và thực hiện chương trình công tác hàng năm và dài hạn của SIAP.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự các sự kiện của SIAP tại Nhật Bản
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương (người đứng hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm
cùng các đại biểu tham dự sự kiện của SIAP
Theo đó, sự kiện đầu tiên của chuỗi sự kiện do SIAP tổ chức là Kỳ họp lần thứ 18 của Hội đồng điều hành SIAP được tổ chức vào ngày 12-13/12/2022. Tại kỳ họp này, sau khi Bầu Đoàn chủ tịch và thông qua chương trình, các đại biểu đã thảo luận và đánh giá về những vấn đề phát sinh từ Kỳ họp Hội đồng điều hành lần thứ 17 cùng những thách thức mới liên quan đến công tác đào tạo. Tại đây, các đại biểu đã được nghe Báo cáo của Giám đốc SIAP về kết quả đạt được năm 2022 và đề xuất Chương trình công tác cũng như kế hoạch tài chính trong năm 2023. Hội đồng đã thảo luận và góp ý cho hướng dẫn thực hiện phương thức đào tạo trong điều kiện bình thường mới cùng những vấn đề khác được đưa ra. Cũng trong Kỳ họp này, các đại biểu đã cùng thống nhất về thời gian và địa điểm tổ chức Kỳ họp Hội động điều hành lần thứ 19. Sau khi thông qua Báo cáo, Hội đồng điều hành về Kỳ họp lần thứ 18 đã kết thúc tốt đẹp.

Tiếp tục chuỗi sự kiện của SIAP là Cuộc họp lần thứ 8 của Mạng lưới điều phối đào tạo thống kê khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào ngày 13/12/2022. Trong sự kiện này, các thành viên của Hội đồng điều hành SIAP đã nghe Nhóm thống kê giới báo cáo về hoạt động của Nhóm và thảo luận về xây dựng kế hoạch đào tạo cho thống kê môi trường.

Cuối cùng là Hội thảo quản lý lần thứ 17 của Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương do SIAP phối hợp với Ủy ban Kinh tế – Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức với chủ đề “Quản trị dữ liệu” được tổ chức ngày 14-15/12/2022. Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và quản lý của Thủ trưởng các Cơ quan Thống kê quốc gia thông qua việc thảo luận, trao đổi và chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm về lĩnh vực thống kê.

Với việc tham gia vào các sự kiện của Hội đồng điều hành Viện Thống kê Liên hợp quốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tổng cục Thống kê đã thể hiện cam kết mạnh mẽ với khu vực trong lĩnh vực thống kê, đồng thời đã khẳng định vai trò và vị thế của Thống kê Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế./.

Thu Hiền (tổng hợp từ nguồn tin của đoàn công tác)
Tạp chí Con số sự kiện

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *