T7. Th5 25th, 2024
Bài dự thi  “Theo dấu nghề Thống kê”
Tôi bén duyên với Thống kê không phải ở độ thanh xuân của tuổi trẻ mà sau gần 10 năm gắn bó với một nghề khác, có lẽ đủ duyên, đủ nợ tôi lại rẽ sang Thống kê!
Khi mới vào nghề bạn bè tôi có hỏi, thống kê là làm gì? Tôi chỉ biết trả lời dựa vào kiến thức có được từ Thống kê học, mọi người phá lên cười vì không hiểu gì cả thế nào là mối quan hệ mặt lượng, mặt chất, hiện tượng tự nhiên kinh tế xã hội số lớn… Điều đó cho thấy người ngoài ngành hiểu rất ít về thống kê. Bản thân tôi mới vào ngành cũng vậy, sau này mới hiểuThống kê không phải chỉ cung cấp số liệu mà là gồm nhiều sản phẩm: thông tin thống kê, ấn phẩm thống kê, số liệu và phân tích các số liệu thống kê… biến những thông tin dữ liệu thu thập được thành những con số biết nói!
Ngày tôi nhận việc là ở phòng Thống kê Thương Mại. Lợi thế của tôi là gặp được “sếp”, các anh chị và các bạn đồng nghiệp vô cùng thân thiện, mọi người đã xem mình như người nhà!
Những ngày đầu bước về “ngôi nhà mới” ấy, tôi cũng rất tự tin với lượng kiến thức sau ngần ấy năm đi làm để tiếp nhận công việc mới. Nhưng… hóa ra đó chỉ là cái nền, là ưu thế cho mình tiếp thu nhanh hơn thôi.. còn rất nhiều thứ mình cần phải học hỏi và thực hành.
Với Thông kê, không đơn thuần là những con số, tính toán cộng trừ, tăng giảm đơn thuần mà trong từng con số là cả một định hướng, một kế hoạch tương lai cho nền kinh tế địa phương, góp phần vào việc hoạch định chính sách của nước nhà..
Mặc dù mỗi cá nhân, mỗi phòng chức năng của chúng tôi từ huyện, thị, thành phố đến tỉnh là những cá thể độc lập, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của Thống kê như Công nghiệp, Thương mại, Nông nghiệp, Dân số và Xã hội, Tổng hợp… nhưng cùng hướng đến mục đích chung là cung cấp số liệu một cách trung thực nhất, phản ánh khách quan nhất nền kinh tế, xã hội của địa phương.
Những ngày đầu mới bắt tay vào việc, tôi dở khóc dở cười với từ ngữ trong báo cáo theo văn hóa vùng miền. Đôi khi đọc tài liệu xong, tôi lại phải chạy đi tìm các anh chị để hỏi. Tôi nhớ như in lần đầu tôi được viết báo cáo. Sau khi hoàn thành bản nháp, tôi gửi Lãnh đạo phòng xem và hồi hộp ngồi chờ đợi… Một lúc sau: sếp tôi đi ra, cứ nhìn tôi cười cười, sếp ngồi uống trà và bắt đầu câu chuyện.
Sếp: “em đi chợ em mua 1 cân thịt lợn hay em mua 1 kg thịt heo về kho?” (tôi ở miền Tây, nên địa phương gọi lợn là heo)
Tôi vô tư trả lời: “dạ mua thịt heo chứ anh“.
Sếp: “vậy mà nó viết phân tích báo cáo là Lợn giống đó mấy đứa“!
Rồi cả phòng tôi ùa lên cười… mọi người cười cho cái sự non nớt của tui và cảm thông cho tui là người mới… nhờ vậy… tui cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn trong cách hành văn báo cáo.
Tôi cũng may mắn được tham gia vào Tổng Điều tra Kinh tế khi mới vào làm được 1 năm. Qua cuộc điều tra, tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các chú, các anh chị đồng nghiệp.
Đôi lúc tôi cũng cảm thấy rất mệt mỏi và muốn buông xuôi khi gặp khó khăn trong quá trình thu thập thông tin từ các đơn vị mẫu báo cáo, không kết nối được với những đơn vị không sẵn sàng hợp tác điều tra. Nhưng nhờ sự động viên và giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp, tôi lại có thêm sức mạnh và lửa với nghề!
Với mỗi cuộc điều tra là những lần va chạm từ thực tế với nhiều tình huống khác nhau và là cơ hội để tôi đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho quá trình làm việc sau này của bản thân.
Nghề Thống kê… không nhàn đâu ạ, mỗi một nhân tố chúng tôi từ các anh chị hành chính đến nghiệp vụ… ai cũng phải hy sinh cá nhân để hoàn thành công việc chung. Có những lúc tôi cũng bị áp lực rất nhiều vì thiếu kinh nghiệm trong quá trình tác, cũng cảm thấy trách nhiệm với những thông tin mà mình thu thập được sao cho nó trung thực và khách quan nhất, sao cho số liệu thu thập được có thể sử dụng được tốt nhất… đôi lúc mệt mỏi.. mình cũng tự hỏi… vậy là mình đã rẽ đúng hướng chưa? Tuy chỉ mới gia nhập ngôi nhà Thống kê được 3 năm… chưa thể nói rất yêu ngành yêu nghề… nhưng với sự ấm áp, quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của các chú, các anh, chị em đồng nghiệp, tôi cảm thấy thoải mái, hiểu được trách nhiệm của mình trong công việc và hiện tại… tôi cảm thấy mình đã rẽ đúng hướng và Thống kê chính là ngôi nhà thứ 3 của mình!
Phùng Thị Diễm Kiều
Phòng Thống kê Kinh tế – Cục Thống kê Vĩnh Long

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *