T7. Th6 15th, 2024

Dấu mốc 18 tuổi: “Những chênh vênh về việc lựa chọn ngành nghề và cơ duyên với thống kê”

Năm cuối cấp 3, với những áp lực học hành để chọn trường Đại học phù hợp, tôi nhớ ngày ấy, tôi yêu màu xanh trong bộ đồng phục của ngành công an, tôi đã nộp hồ sơ thi Đại học An ninh nhân dân, hồ sơ học tập của tôi đủ điều kiện đáp ứng đầu vào nhưng đến ngày khám mắt để duyệt điều kiện đủ thì tôi chỉ đạt 5/10 và bị loại. Cảm xúc chênh vênh như mất phương hướng, tôi không biết mình sẽ thi vào trường nào cả.

Nhờ ý kiến góp ý và chia sẻ của giáo viên chủ nhiệm lớp, cô khuyên tôi nên thi vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân, tôi đủ điểm đỗ vào trường nhưng không đủ điểm vào Khoa kinh tế quốc tế theo nguyện vọng đầu tiên. Tôi được lựa chọn thêm nguyện vọng là Khoa Kinh tế đô thị và môi trường nhưng cũng không đạt. Tôi buồn và không đăng ký thêm nguyện vọng nào nữa. Tôi rơi tự do vào Khoa Thống kê, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chẳng hiểu học Thống kê là học gì, và tốt nghiệp ra trường sẽ làm gì???

Sau khi học xong kỳ đầu tiên và tôi nhớ kỳ đó mình được học bổng của Khoa, nhưng mẹ tôi vẫn mong muốn tôi làm nghề Công an, và có nói với tôi thi lại năm nữa. Nhưng tôi nói chắc nịch với mẹ rằng hãy cho con học tiếp ngành Thống kê và hứa rằng ra trường sẽ đạt bằng Giỏi! Như vậy là tôi được tiếp tục học và nên duyên với Thống kê từ đây!

Từ năm 2010 đến năm 2014 “Học Thống kê – Nơi tình yêu ngành Thống kê bắt đầu”

4 năm học từ những môn đại cương, những môn cơ sở ngành rồi đến những môn chuyên ngành, một lô kiến thức Thống kê mà không biết rồi sẽ làm gì, chỉ biết rằng thông qua những bài giảng của Thầy Cô mà cứ yêu Thống kê một cách giản đơn và nhẹ nhàng, yêu những bài toán Thống kê, những con số và ý nghĩa của những con số ấy.

Trong quá trình học tập tại trường, rất may mắn tôi được tham gia các cuộc điều tra cùng Thầy Cô và các bạn trong lớp, các cuộc điều tra nghiên cứu thị trường, và nhớ nhất là cuộc điều tra khách du lịch trong nước với cô Kim Thu, ngày nghỉ lễ các bạn về quê với gia đình, nhóm bạn chúng tôi ở lại Hà Nội để tham gia khảo sát, thu thập thông tin về khách du lịch, cùng với đó là từng tốp 2 người 1 xe máy đến Ninh Bình để tiếp tục cuộc khảo sát đó. Một ký ức vui vẻ, và mỗi khi nhắc đến thời sinh viên sôi nổi thì chẳng thể nào quên kỉ niệm đẹp này.

Thông qua các cuộc điều tra, khảo sát ấy, những sinh viên như chúng tôi đã biết ở mỗi cuộc điều tra sẽ tuân thủ theo phương án điều tra nhất định, những câu hỏi điều tra ai, điều tra cái gì, điều tra ở đâu, mẫu điều tra, logic bảng hỏi, những chú ý của điều tra viên, làm thế nào để thu được thông tin nhạy cảm như thu nhập, chi tiêu… và làm thế nào để tiếp cận được với đối tượng điều tra để họ không từ chối trả lời câu hỏi của mình.

Từ việc học lý thuyết và được đi đôi với thực hành, tôi tự tìm được câu trả lời cho rất nhiều câu hỏi còn hoài nghi, mơ hồ: Học thống kê rồi làm gì – Làm được tất cả mọi thứ, Học thống kê làm ở đâu – Làm được ở tất cả mọi nơi, mọi vị trí….Từ đó tôi cảm thấy tự tin rằng sau khi tốt nghiệp ra trường tôi sẽ có một công việc tốt.

Từ 2015 đến nay “Hành nghề Thống kê – Mãi mãi một tình yêu nghề – Tình yêu với những con số”

Sau khi tốt nghiệp, tôi được Thầy Cô ở Khoa Thống kê – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giới thiệu về Trường Cao đẳng Thống kê.

Tôi chuẩn bị hồ sơ và nộp về trường, được nhận vào giảng dạy tại Khoa Thống kê, Trường Cao đẳng Thống kê. Ở đây, tôi được các Thầy Cô trong Khoa hướng dẫn, chỉ dạy nhiệt tình và đến bây giờ là anh chị em đồng nghiệp của tôi.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để được đứng lớp giảng cho các thế hệ sinh viên những môn học Thống kê, được đi khảo sát thực tế thông qua các cuộc điều tra của Tổng cục Thống kê, các cuộc tập huấn về các kiến thức thống kê… những cơ hội cho tôi tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế, từ đó tôi dần hiểu sâu hơn về nghề Thống kê.

Và tôi nhận thấy rằng, bản thân mình có thật sự yêu nghề thì mình mới có thể truyền những ngọn lửa đam mê về nghề đến cho lớp lớp sinh viên.

Hình ảnh cuộc thi “Lập nghiệp cùng sách hay” của Nhà trường tổ chức đã giới thiệu cho sinh viên nhiều sách hay, ấn phẩm của Thống kê.

 Trong quá trình giảng dạy, tôi chia sẻ với các bạn sinh viên “Để khẳng định điều gì đó là đúng giống như nói có sách, mách có chứng” thì ngành Thống kê làm tốt được điều đó các bạn ạ! Bản thân tôi, tôi tự hào về những con số thống kê!

“Những con số biết nói, nói điều gì cho ta xây nồng nàn tình yêu

  Những con số xanh thắm mang dáng hình quê hương đất nước ta

 Những con số vui hát cho đất trời muôn ngàn sắc hoa”.

                                                           (Trích bài ca “Trường Cao đẳng Thống kê”)

Có yêu nghề thì mới thấu hiểu những vất vả của nghề, bởi thế những cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong ngành Thống kê vẫn miệt mài ngày đêm đem lại những giá trị to lớn cho Đất nước.

Các Thầy giáo, Cô giáo đem nhiệt huyết và tình yêu nghề truyền đạt những kiến thức cho sinh viên nhằm tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao cho ngành Thống kê nói chung và đất nước nói riêng.

Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Giảng viên Khoa Thống kê, Trường Cao đẳng Thống kê.

By Phổ biến thông tin thống kê

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *